Kỹ Thuật & Kinh NghiệmLapTop AsusTin Tức

Thay CPU Laptop Dễ Hay Khó? Có Thể Làm Tại Nhà Được Không?

Thay CPU laptop có thể làm cho máy tính hoạt động nhanh hơn, bộ xử lý mạnh hơn, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ và tăng năng suất chiếc laptop của bạn. Nhưng đó tuyệt đối không phải là phương án dành cho người không am hiểu về máy tính. Nếu bạn muốn thay CPU nhanh chóng thì một cách đơn giản là hãy đem đến cửa hàng sửa laptop uy tín.

Nhưng nếu bạn cảm thấy hứng thú và đủ điều kiện để thay CPU cho chiếc laptop của mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm điều đó.

Hướng Dẫn Thay CPU Cho Laptop

Thay CPU laptop khó hay dễ, bạn cần lưu ý những gì?

Thời gian dự kiến: 60 phút.
Thay CPU laptop dễ hay khó: Khó, chắc chắn là như thế.

Bạn có thật sự yên tâm với một bộ xử lý cũ, chậm chạp và ì ạch trong chiếc laptop của mình? Nếu bạn muốn nâng cấp bộ xử lý laptop, hãy tháo chúng ra và đặt chiếc CPU vào mới có thể gia tăng tốc độ cho laptop. Nhưng việc nâng cấp CPU không hề đơn giản như hầu hết các nâng cấp khác trong laptop.

Trong thực tế, CPU của một số dòng laptop không thể thay thế vì chúng được hàn dính vào các bộ phận khác. Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc thay cpu laptop bạn cần tìm hiểu kỹ chiếc laptop của mình có thể thay cpu được không nhé.

Nếu bộ xử lý của laptop có thể thay thế, bạn sẽ cần tìm một sự thay thế tương thích. Cũng như nâng cấp card đồ họa laptop, cách tốt nhất để mua cpu tương thích với máy là xem xét thương hiệu cũng như dòng máy mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể đến cửa hàng bán linh kiện laptop để thma khảo và hỏi các kỹ thuật viên, họ sẽ hướng dẫn để bạn mua được cpu phù hợp. Bạn có thể mua cpu laptop TẠI ĐÂY.

Tiếp theo, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng dịch vụ của laptop của bạn trước khi thử mở máy. Bởi vì một vài thao tác tháo gỡ của bạn sẽ vô tình làm hỏng tem bảo hành, mất quyền lợi.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dây đeo tay phóng tĩnh điện để đảm bảo bảo vệ phần cứng chống lại hiện tượng phóng tĩnh điện khi đang thay cpu laptop

Hướng Dẫn Thay CPU Cho Laptop 

Bước 1: Cập nhật BIOS

Trước khi bạn tháo vít, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải nâng cấp BIOS của mình lên phiên bản mới nhất. Các nhà sản xuất thường cập nhật BIOS để cho phép hỗ trợ các CPU mới hơn. Nếu bạn nâng cấp lên một con chip mới hơn BIOS cho phép, laptop của bạn sẽ không khởi động được. Kiểm tra phần hỗ trợ trên trang web của nhà sản xuất để biết bản cập nhật BIOS nào dành cho laptop của bạn.

Quá trình thay CPU laptop thường gần giống với quá trình nâng cấp card đồ họa. Đối với laptop Inspiron E1505, CPU nằm ngay bên dưới cụm card màn hình, vì vậy các hướng dẫn tháo gỡ hoàn toàn giống nhau.

Bước 2: Tháo vỏ laptop
Thiết kế của mỗi laptop đều khác nhau, nhưng quá trình nâng cấp thường bắt đầu bằng việc tháo vỏ. Cạy vỏ laptop và kéo nó ra khỏi khung máy. Tránh dùng lực quá mạnh, vì kéo quá mạnh có thể làm vỡ các bộ phận bằng nhựa.

Bước 3: Tháo bàn phím
Tháo bàn phím bằng cách tháo các ốc vít bên dưới nắp vỏ để bảo vệ bàn phím, nhấc nó ra, sau đó rút phích cắm ra. Trên một số laptop, các chốt đơn giản cho phép bạn tháo bàn phím mà không cần tháo bất cứ thứ gì.

Lưu ý, bạn cần dùng một cốc giấy hay vật gì có thể chứa đựng ốc vít để trong quá trình tháo lắp không bị lạc mất chiếc ốc vít nào.

Bước 4: Tháo màn hình
Tháo toàn bộ thiết bị của màn hình bằng cách tháo các ốc vít ở dưới và mặt sau của laptop. Tiếp theo, rút ​​ổ đĩa quang ra bằng cách ấn chốt ở phía dưới của laptop xuống và trượt ổ đĩa sang một bên.

Bước 5: Gỡ bỏ lớp vỏ
Khi bạn nhấc vỏ ra khỏi khung máy, hãy chắc chắn rằng không có phần nào của nó vẫn được gắn vào đáy của vỏ hoặc với bo mạch chủ.

Bước 6: Tháo card đồ họa
Bây giờ bạn đã đi gần đến bước quan trọng nhất trong quá trình thay cpu laptop, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang đeo dây đeo cổ tay chống tĩnh điện trước khi tiếp tục.

Bạn cần phải cẩn thận khi xử lý bất kỳ thành phần nào mà bạn chạm vào. Hãy tìm vị trí cpu của bạn nằm ở đâu để tiến hành tháo lắp. Trong một số dòng laptop thì CPU nằm bên dưới card đồ họa.

Bước 7: Tháo tản nhiệt
Khi không có card đồ họa, bạn tháo thêm bốn ốc vít của bộ tản nhiệt và để lộ CPU.

Bước 8: Thay thế CPU
Xoay vít khóa của ổ cắm CPU ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó dừng lại và tháo CPU ra khỏi laptop. Tiến hành thay CPU mới vào. Tiếp theo, bạn xoay vít theo chiều kim đồng hồ để định vị lại.

Bước 9: Lắp tản nhiệt và các bộ phận khác lại
Vệ sinh để loại bỏ tất cả các hợp chất nhiệt cũ bằng cách lau phần tản nhiệt bằng cồn hoặc nước rửa máy tính và lau bằng khăn mềm. Nếu bạn mua CPU cũ để thay thế (trong trường hợp cpu cũ vẫn còn chất lượng và tiết kiệm ngân sách), bạn cũng cần làm sạch nó.

Cuối cùng, bạn lắp lại laptop và khởi động nó. Cuối cùng, khởi chạy Windows và tận hưởng hiệu suất mạnh mẽ từ chiếc laptop của bạn.

Chúng tôi nhắc lại, thay cpu laptop là một công việc khó khăn đòi hỏi bạn phải là người am hiểu vể máy tính và từng nâng cấp những bộ phận tương tự. Nếu bạn chưa thực hiện thay cpu bao giờ, hãy cẩn thận vì bạn có thể làm hư hỏng laptop của mình. Trường hợp bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi TẠI ĐÂY!